Công dụng của hành tây tím
Nếu bạn còn e ngại, không dám ăn hành tím vì nghĩ chúng là thực phẩm biến đổi gen thì đây là điều hoàn toàn sai lầm. Màu tím có được là do 25 hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên với tên gọi là anthocyamins.
Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng hành tím trong các bữa ăn hằng ngày của mình. Công dụng của loại thực phẩm này còn tuyệt vời hơn nhiều so với hành trắng, loại bạn thường hay sử dụng.
Ngăn ngừa ung thư
So với hành trắng, hành tím chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quercetin, allicin giúp tiêu diệt các gốc tự do trong máu, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh ung thư như dạ dày, đại tràng, thanh thực quản và ung thư buồng trứng.
Ngoài ra, hai thành phần này còn được biết đến với tác dụng giảm viêm rất hiệu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ với nửa củ hành tím mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Làm loãng máu
Nhờ chứa hoạt chất trung gian flavonoid và các hợp chất lưu huỳnh nên cả hai loại hành đều có tác dụng làm loãng máu. Tuy nhiên, tác dụng nổi trội hơn phải kể đến là hành tím vì hàm lượng flavonoid nhiều hơn so với hành trắng.
– Nếu bạn có thói quen lột bỏ quá nhiều lớp vỏ ngoài cùng của hành tây thì ngay bây giờ hãy dừng lại. Hoạt chất chống oxy hóa flavonoid vô cùng quý giá tâp trung ở hai lớp vỏ đầu tiên (trừ lớp lụa bên ngoài). Nếu lột bỏ hai lớp này đồng nghĩa với việc bạn đang loại bỏ mất 75% các chất chống oxy hóa cho cơ thể.
– Để phát huy hiệu quả ngừa các căn bệnh ung thư, ngoài việc tuân thủ nguyên tắc trên, hãy bổ sung cho cơ thể 3 củ hành tây trong một tuần.
Hành tây trắng và tím đều tốt, tuy nhiên để hỗ trợ trong chữa bệnh, hãy thường xuyên bổ sung hành tây tím trong thực đơn dinh dưỡng của mình.