Hạt kê còn có tên tiểu mễ, cốc nha, là một món ăn trong 10 sở thích của người sống trường thọ. Chè kê, bánh đa kê, cháo kê thịt gà là đặc sản của nhiều địa phương. Kê có tác dụng lợi tiểu, ngừa sỏi thận, đái tháo đường và tiêu chảy; là lương thực tốt cho người đau dạ dày và mắc chứng khó tiêu, miệng hôi, tỳ vị hư nhược. Ngoài ra, kê còn là món ăn tốt cho người bị thấp khớp, làm dịu cơn đau do sinh đẻ.
Hạt kê giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Hạt kê chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B. Vị ngọt mặn, tính mát; vào tỳ, vị, thận; kê có tác dụng kiện tỳ hòa vị, bổ thận thanh nhiệt. Dùng cho người tỳ vị hư nhiệt với các biểu hiện: nôn ói, nôn oẹ ra thức ăn (phản vị), đái tháo đường, tiêu chảy…
– Hạt kê là loại hạt mang tính kiềm, giàu protein: nguồn thức ăn bổ sung và thay thế tuyệt vời cho chế độ ăn chay, thực dưỡng, chết độ ăn ít thịt, hỗ trợ những người theo liệu trình điều trị ung thư.
– Nguồn cung cấp vitamin B : hỗ trợ trong quá trình chuyển hóa năng lượng, hoạt động của enzyme và hệ thống thần kinh, tham giá vào quá trình sản xuất tế hồng cầu.
– Không chứa gluten*, phù hợp với những người bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten.
– Nguồn prebiotic cho lợi khuẩn đường ruột, giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và củng cố hoạt động đường ruột về lâu dài.
– Chứa nhiều chất khoáng và vitamin tốt cho sức khỏe: kẽm (tái tạo phục hồi các tế bào, vết thương, vết sẹo…), magnesium (hỗ trợ hệ thần kinh, hệ miễn dịch và xương răng, chống căng thẳng mệt mỏi), silice (củng cố hệ cơ khớp)…